linh kien may may-- mua may tinh cu tai ha noi

Ngày xuân cảm nhận thơ văn của học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn

 NGÀY XUÂN CẢM NHẬN THƠ VĂN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT TRẦN QUỐC TUẤN .

 

Hàng năm, trường THPT Trần Quốc Tuấn tổ chức cuộc thi sáng tác thơ văn chủ đề “nét bút tri ân” . Cuộc thi diễn ra trong tháng 11,  đến nay cuộc thi đã kết thúc.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 700 sáng tác của học sinh ba khối lớp 10, 11 và 12, bao gồm truyện ngắn, thơ và văn cảm tưởng ( tạp bút). Cuộc thi là dịp để học sinh phát huy năng lực sáng tác thơ ca và đó cũng là chiếc cầu nối thắt chặt thêm tình cảm thầy và trò và cũng là dịp để các em bày tỏ lòng tri ân với thầy cô giáo đã và đang giảng dạy tại trường.

Đã nhiều cuộc thi viết về chủ đề trên, nhưng mùa nào cũng vậy cảm xúc về thầy cô cũng luôn đong đầy trong từng trang viết.

Đọc những bài thơ, truyện ngắn hay những bài văn cảm tưởng của các em, chúng tôi thật sự xúc động trước tình cảm chân thành của các em đối với thầy cô, với  mái trường thân yêu. Bỡi vì đối các em, thầy cô trở thành “ người ươm mầm tri thức cho đất nước”, người truyền ngọn lửa tri thức, người nâng đỡ, dìu dắt các em đến bến bờ tri thức, bến bờ vinh quang”.

 

            Về thể loại truyện ngắn, những câu chuyện chứa đầy tình cảm, cảm xúc về thầy cô, về trường lớp, về những kỷ niệm của thời cắp sách đến trường. Những câu chuyện ấy được viết bằng tất cả tấm chân tình của các em dành cho thầy cô giáo. Câu chuyện cảm động của em Nguyễn Thị Ngọc Hiếu, lớp 12A2 nói lên kỷ niệm về thầy cô giáo. Đó là tình cảm giữa các em với cô giáo Nguyễn Thị Đà Giang. Quá trình giao tiếp dạy và học trên lớp, các em đã nhận ra rằng “ Cô giáo như nguồn sáng kì diệu và chính cô đã khơi dậy ước mơ giúp em thêm vững vàng trong cuộc sống”. Câu chuyện “ Chúng em không bao giờ quên” của em Phan Quỳnh Trâm lớp 12A2 viết về thầy giáo dạy Toán, thầy Đào Văn Chánh “ Mới đầu tiếp xúc thầy là một người nghiêm khắc, khó tính nhưng dần dần thi thấy thầy cũng như bao nhiêu thầy cô giáo khác, thầy lo lắng, ân cần, tận tụy đối với các em như người cha thứ hai vậy …”. Hay câu chuyện “ Giá trị của lời nói” của em Dương Thị Hồng Ly lớp 12A3 là kỉ niệm sâu sắc đối với cô giáo dạy văn năm lớp 10. Ngày vào học lớp 10, em có khả năng học môn Văn. Nhưng em xem thường môn Văn nên ít chăm chú nghe giảng. Nhờ sự nâng đỡ dìu dắt của cô giáo bộ môn em đã học giỏi môn Văn. Em cảm nhận, thấu hiểu, lời nói của cô có giá trị to lớn biết nhường nào. Em gửi đến cô Lê Thị Phi Loan tất cả sự cảm ơn và thán phục. Em ví sự giúp đỡ của cô giống như trong đêm tối, một mình em đứng giữa cơn mưa được cô nắm tay đưa về và chính cô đã đưa em ra khỏi cơn mưa ấy. Em Bùi Ngọc Thiên Kim lớp 11A5 với câu chuyện: “ Người thầy khó quên” là lời xin lỗi gửi đến thầy Hùng dạy Toán. Bài viết có đoạn “ Chúng tôi vẫn cứ nói chuyện mặc cho thầy đứng giảng …. Thôi được rồi các em muốn nói chuyện lắm phải không ?. Rồi cả lớp im lặng nhìn theo thầy bước ra ngoài ban công…. Qua câu chuyện  Chúng em xin lỗi thầy,  thầy thật đáng kính!” .

 

            Về thể loại thơ, số lượng tuy không nhiều nhưng cũng đã để lại nhiều cảm xúc. Trong mắt các em, thầy cô  không những là người cung cấp kiến thức mà còn giúp các em lý tưởng sống, sống phải có niền tin vào tương lai, sống phải thắp sáng ước mơ cho tương lai . Em Đỗ Thành Phát lớp 10A2 với bài thơ “ Trần Quốc Tuấn ngôi trường tôi yêu”. Có đoạn viết:

“ Uy nghiêm đứng giữa cánh đồng.

Trường Trần Quốc Tuấn dày công trồng người.

Hồ sen thơm ngát xanh tươi.

Đẹp như sen của Tháp Mười nước ta.

Các thầy như những người cha.

Các cô như mẹ yêu ta vô bờ.

Con tằm chăm chỉ nhả tơ.

Ta thì chăm chỉ lo cho  cuộc đời.

Chiến công dân tộc sáng ngời.

Trường Trần Quốc Tuấn đời đời noi gương…”

 

Hay em Nguyễn Phi Thuyền lớp 12A1 với bài thơ “ Người thầy kính yêu” bài thơ viết tặng thầy Đào Văn Chánh:

 

“ Một con người tràn dầy nhiệt huyết.

Một chữ tâm da diết bên lòng.

Một cuộc đời thắm đầy bụi phấn

Một nghệ nhân trồng chữ muôn đời”

 

                                                      Hay        … “ Dù đôi lúc thầy hơi khó tính.

                                                                                                Có kình la rầy mắn học sinh

Nhưng thầy ơi chúng em vẫn nhủ

Rằng thầy đang dạy dỗ tận tình.”

 

Em Lê Thị Hồng Diễm lớp 11B1 với bài thơ: “ Ơn thầy” gửi đến thầy giáo chủ nhiệm lớp, thầy Trần Văn Sung:

 

“Sang sông mà không có đò

Không thầy chẳng có học trò hôm nay

Công lao dạy dỗ tháng ngày

Nhờ ơn đức rộng cao dày thầy ban

Cho em kiến thức mở mang

Cho em trí tuệ vinh quang làm người”.

 

Với những vần thơ như thế về hình ảnh người thầy đã để lại trong lòng chúng tôi chút xao xuyến bồi hồi của sự mãn nguyện.

 

Về văn cảm tưởng, năm nay, nhiều học sinh viết thể loại này. Các em viết nhiều về thầy cô giáo, người lái đò thầm lặng, cảm nhận về giáo viên chủ nhiệm lớp. Em Huỳnh Thị Thu Hà lớp 12A1 câu chuyện “ Bưu điện con tim”viết về cô giáo Đỗ Thị Yến, một nhà giáo tận tụy với nghề, nhiệt tinh thương yêu học sinh, bài viết có đoạn:

 

 “ Bước qua lớp 10, tôi lớn thêm một chút và tạm biệt vòng tay cô, chỉ tạm biệt thôi mà cớ sao con sóng nỡ vội vỗ mạnh làm dấu chân trên cát vụt mất theo thời gian. Ngày hay tin cô đã mãi mãi rời bỏ chúng tôi,cặp mắt bỗng chuyển màu, bàn tay đóng băng và lưỡi mặn mà vị biển. Tất cả những gì thuộc về cô: mái tóc, dáng đi, nụ cười và nét mặt đều in sâu vào tâm khảm của tôi”...

 

Bài viết của em Nguyễn Thị Hoài Thương lớp 11A6 cảm nhận khi học xong tiết học môn Lịch sử thầy giáo Đào Tấn Phần để lại trong em nhiều ấn tượng. Có đoạn viết: “ Tôi cảm thấy thầy như một cuốn từ điển và khi chúng tôi hỏi điều gì thầy cũng biết và đặc  biệt hơn, thế rồi một ngày, thầy không còn dạy lớp tôi nữa điều đó làm tôi buồn kinh khủng và một sự thật đau đớn hơn là khi chúng tôi hay tin thầy bị bệnh tim rất nặng, đang chữa trị và tôi cầu mong thầy mau khỏi bệnh và lại về với chúng em”.

 

Em Đoàn Võ Mỹ Quỳnh lớp 11B2 với kỉ niệm không quên đối với thầy cô giáo bài viết  có đoạn: “ Hình ảnh các thầy các cô hiện hữu trong tôi. Tôi cứ nhớ mãi thầy Giác, cô Thư đưa chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, quên sao cô Tuyền, cô Sáng đưa chúng tôi vào thế giới sinh học diệu kỳ, cô Phương, cô Nữ lại đưa chúng tôi đến những vùng đất khác nhau trên thế giới để tìm hiểu về vị trí địa lí của mỗi vùng miền, giờ văn của cô Thảo Ly, cô Lê Thị Nhuần lại đưa chúng tôi vào những tác phẩm những bài thơ thật lắng động và sâu sắc.

 

            Thầy cô giáo chủ nhiệm là những người gần gũi nhất với học sinh là những người có tác động lớn nhất đến các em. Chính vì thế thầy, cô giáo chủ nhiệm đã đi vào bài viết của các em với những tình cảm chân thành và cảm động. Có lẽ xúc động nhất là bài viết của em Đỗ Kiều  Quỳnh  Trúc lớp 10B2 viết về thầy giáo thầy Lê Văn  Hùng - chủ nhiệm  lớp. Bài văn cảm động từ những tâm sự thật lòng mà em dành cho thầy. Thầy cô giáo chr nhiệm có khi là thần tượng, hay nàng  tiên trong truyện cổ tích. Em Nguyễn Dạ My lớp 11B4 viết về cô Nguyễn Thị Thanh Tuyền - giáo viên chủ nhiệm  lớp 10 có đoạn: “ Nghĩ về điều này tôi mới thấm thía về những gì thây, cô đã làm cho mình. Đó là một sự cống hiến thầm lặng mà không màng đến danh lợi ở đời. Cô Tuyền cũng vậy, cô giáo mà tôi luôn kính yêu. Một người có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp thật xứng đáng với hai chữ nhà giáo.”

 

            Có lẽ sẽ chẳng bao giờ là muộn để bày tỏ lòng tri ân sự biết ơn vô hạn đối với thầy cô. Thay mặt các thầy cô, xin ghi nhận tấm lòng của các em dành  cho chúng tôi. Bên cạnh những bài viết hay đầy tâm huyết vẫn  còn những bài viết mang hình thức đối phó. Qua cuộc thi này chúng tôi mong rằng các em se rút kinh nghiệm cho những cuộc thi sau.

            Xin chúc quí thầy cô và các em học sinh sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Chúc xuân về, tết đến nhà nhà, người người tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Chúc quí thầy, cô luôn xứng đáng là những nhà giáo mẫu mực cho các em noi theo, chúc những tài năng trẻ tràn đầy niềm tin yêu, hy vọng cùng nâng ly rượu mừng xuân mới đoàn tụ, sum họp...

 

Lê Thị Nhuần + VH