linh kien may may-- mua may tinh cu tai ha noi

Khát vọng nào cho tuổi trẻ?

 KHÁT VỌNG NÀO CHO TUỔI TRẺ?

Suy ngẫm khi đọc Vội vàng (Xuân Diệu) và Từ ấy (Tố Hữu)

                                                               Thạc sĩ Trần Thị Hồng An

Giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn

Ký ức thì đầy

Khát vọng thì vơi!

(Trích Ký ức – Thái Thăng Long)

Câu thơ của anh giúp ta nhận ra khi mải miết theo thời gian, ta đã đánh rơi dọc đường cuộc sống. Nếu vật đánh rơi có hình có dạng, còn có cơ may tìm lại giữa mênh mông, nhưng đánh rơi khát vọng của tuổi trẻ từng nung nấu trong trí, trong tâm, đến khi nào thành công mỉm cười với ta. Đứng trước một lớp người thanh niên trân quý của quốc gia, thầy cô đồng hành cùng khát vọng nào của tuổi trẻ?

Hai mươi tuổi tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và sớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa.

(Trích Trăng trối, 11/1940 - Tố Hữu)

Ý thức về sự sở hữu thời trẻ tươi đẹp như thế nên những chàng trai như Xuân Diệu, Tố Hữu đã mang khát vọng táo bạo là khát vọng khẳng định sự trưởng thành.

Nếu em đang đi về phía tuổi hai mươi và em đang nghĩ thời gian còn nhiều, cuộc đời còn dài thì em hãy tranh biện với chàng thi sĩ Xuân Diệu. Bài thơ Vội vàng in trong tập thơ đầu tay Thơ thơ xuất bản năm 1938, khi ấy Xuân Diệu 22 tuổi, có đoạn triết luận:

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

 Ông hoàng thơ tình yêu đang đứng giữa mùa xuân mà đã tiếc xuân, vừa tiếc xuân sắc vừa tiếc xuân thì, nghĩa là tiếc ngẩn ngơ quãng tuổi trẻ xanh non, biếc rờn. Thời gian tuyến tính như rút ngắn đời người, chớp mắt bóng câu qua cửa sổ. Nhưng các bạn tuổi teen hôm nay khi sống ảo với trào lưu “Đủ like là làm”, “Việt Nam nói là làm” thì đang đốt cháy thời gian cuộc đời. Các bạn ngộ nhận khát vọng sống được khẳng định mình với thái độ sống ngông cuồng, bất chấp. Xuân Diệu hối thúc, giục giã tuổi trẻ sống “vội vàng” là vươn tới khát vọng:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

Và non nước, và cây, và cỏ rạng

Cho chếnh choáng mùi hương, cho đã đầy ánh sáng

Cho no nê thanh sắc của thời tươi

- Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi!

Cái tôi cá nhân bé nhỏ muốn đứng trên sự tuyệt đỉnh “Tôi muốn tắt nắng đi – Tôi muốn buộc gió lại” đã khiêm nhường lui về để “Ta muốn” dõng dạc gọi đàn. Tuổi trẻ mạnh mẽ đâu cần “câu like”, hãy trao truyền cách sống tận hưởng và tận hiến. Thụ hưởng cuộc sống bằng thời gian và sinh lực mà tuổi trẻ đang nắm giữ chứ đâu phải bằng tiền của đầy trên facebook. Xuân Diệu học cách sống của tiền nhân:

Kho thu phong nguyệt đầy qua nóc

Thuyền chở yên hà nặng vạy then

(Trích Thuật hứng, Bài 24 - Nguyễn Trãi)

Trong đoạn thơ Vội vàng hình ảnh sự sống mới bắt đầu mơn mởn rất hữu hình, là mây đưa, gió lượn, cánh bướm, tình yêu, cái hôn, non nước, cây cỏ của một mùa xuân hồng. Xuân Diệu sống thực cùng những hành động ôm, riết, say, thâu và những cảm xúc chếnh choáng, đã đầy, no nê. Thế mà khát vọng vẫn dâng trào, sôi nổi: Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi ! Yêu say vẻ đẹp đời thường, bình dị, muôn màu của thiên nhiên, đất trời, con người đến mãnh liệt, nồng nàn chỉ có thể là những người có trách nhiệm với chính bản thân. Chẳng phải là người nào từng (đang) mê mẩn, đắm đuối, ngưỡng vọng cảnh tượng cuộc sống tươi đẹp cũng là những người biết phẫn nộ, bất bình, đau xót những cảnh tượng cuộc sống bị xâm hại, xói mòn, xuống cấp. Khát vọng được khẳng định sự trưởng thành của bản thân là định hướng để rèn luyện và nâng cao năng lực sống, tiến đến mục tiêu cuộc sống hạnh phúc, thành công.

Lại xin dẫn một đoạn văn luận về khát vọng:

Người thành công tìm thấy động lực từ cảm giác tuyệt vời về khoảnh khắc tươi sáng hiện lên trong tâm trí khi đạt được ước vọng của mình, nhờ vậy họ luôn có được ý chí và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thách thức dù lớn đến đâu. Họ sẵn sàng trả giá để đổi lấy viễn cảnh tươi đẹp đó. Người không dám trả giá để đổi lấy thành công thì sẽ phải trả cái giá đắt hơn là sẽ chẳng có cơ hội nào để thành công và cam chịu sự tầm thường trong cả cuộc đời.

Hãy thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng!

(Dẫn theo blogtraitim.info - Sống và khát vọng)

Tuổi mười tám, đôi mươi mang khát vọng khẳng định chính mình là biết sống tận hưởng, sống tận hiến và sẵn sàng dấn thân, nhập cuộc. Khoảnh khắc tươi sáng hiện lên trong tâm trí khi đạt được ước vọng của mình ở nhà thơ Tố Hữu là khoảnh khắc đứng trước lá Quốc kì xúc động nói lời thề của người cộng sản. Vào mùa hè năm 1938 Tố Hữu vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, giây phút “sang trang” cuộc đời mãi mãi là dấu ấn trưởng thành không bao giờ phai trong ký ức của người thanh niên:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

(Từ ấy)

Tình yêu dành cho lý tưởng của đời mình được diễn tả bằng hình ảnh của khu vườn đón ánh nắng mùa hạ chói lòa mà hồi sinh, hoa lá nảy nở, hương thơm đậm đà, tiếng chim rộn ràng. Em hôm nay trước ngưỡng tuổi 17, 18 đã xác định hướng đi cuộc đời chưa? Em vẫn còn hồn nhiên trong tà áo trắng tới trường, em vẫn đang níu giữ ngày dại khờ trong trang vở bỏ trống chưa ghi bài cô thầy giảng, em khi nào mới đủ nội lực để tự tin lãnh nhận sứ mệnh như Tố Hữu:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải khắp muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Nhà thơ đến gần và tự nguyện gắn bó với tầng lớp lao khổ trong xã hội, tự nguyện thắt chặt (buộc) mối quan hệ với nhân dân. Khoan vội nói tới nhận thức chính trị sáng suốt, bản lĩnh chính trị mạnh mẽ, chúng ta cần hiểu rằng để khẳng định mình giữa mọi người, giữa biển người, không hẳn phải đứng cao hơn tất thảy mà phải hòa vào quần chúng “miệng nói, tay làm, tai lắng nghe”. Sự dấn thân của người trẻ là dũng cảm rời bỏ cái tôi cá nhân để “hồn tôi với bao hồn khổ - gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. Sự nhập cuộc của người trẻ là quyết liệt tranh đấu vì nhân dân, để lý tưởng sống vị tha trở thành đạo đức ứng xử:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ.

Xuân Diệu và Tố Hữu đều vươn lên kiêu hãnh làm người trong hoàn cảnh đất nước trải cơn giông bão lịch sử, chịu nhiều đau thương, khổ hạnh. Trong nhận thức của mỗi người về ý nghĩa của sự sống cá nhân, họ đều thấy rõ phải thay đổi cách sống ích kỷ hẹp hòi, cảnh sống buồn tênh nhạt vị, để sống thật mạnh mẽ, sống có trách nhiệm về giá trị của thân phận. Đừng buông bỏ tuổi trẻ vì mặc cảm và mặc định thân phận. Tuổi trẻ có một vòng tay thật rộng, có một trái tim thật nồng, có một khối óc thật sáng. Hãy không nguôi nỗi khát vọng tỏa sáng, hãy dám nghĩ dám làm, nghĩ được làm được những điều thật chân chính. Có khát vọng để mình yêu thương người, tin cậy người, chung sức với cộng đồng lan tỏa những hành động đẹp và nhân văn.

Tuy Hòa, ngày 20/11/2016