linh kien may may-- mua may tinh cu tai ha noi

Kỷ niệm với thời gian

KỶ NIỆM VỚI THỜI GIAN                                    

 Tác giả: Đào Thanh Khiết 

Ngày về trường, tôi chỉ là cậu bé, lúc bấy giờ tổ tôi đều là những người lớn tuổi, chỉ có anh Hạnh (bây giờ GV trường THPT Nguyễn Huệ) là khóa trước tôi, cái tổ chỉ có nam. Hôm đến trường trình quyết định nhận nhiệm vụ, nhận sách trên đường về trên đường từ trường đến Phong Niên cả tôi, xe và sách được dịp “đo” đường . Cái mà gọi là đường từ Phong Niên đến trường bây giờ tôi chỉ thấy trên ti vi ở những vùng mới có trận lụt xảy ra, thế mà đã 20 năm! Có phải chăng đó là điềm báo để tôi gắn bó với ngôi trường thân yêu của mình, từ lúc được các Thầy cô dạy dỗ để sau này trở thành đồng nghiệp.

 

Thời học sinh chúng tôi được các thầy cô dạy bảo tận tình, trường chỉ có dãy trệt ( 10 phòng học). Nhớ lại, năm lớp 10 vào kì thi HKI môn Vật Lý sau khi chép đề xong phòng thi của tôi được Thầy Nguyễn Hữu Phước - P.hiệu trưởng (sau này là P.HT trường Nguyễn Huệ) vào kiểm tra đề thi, giáo viên chép đề vẽ đồ thị vận tốc - thời gian của chuyển động có một đoạn trùng với trục Ot không rõ, Thầy nhắc chúng tôi lưu ý khi làm bài, đó cũng là bài học đầu tiên của tôi sau này làm nhà giáo. Năm chúng tôi học 12 sáng thứ hai là được một bài về đạo đức cách làm người, cách học .. do Thầy Phan Long Côn nguyên HT trường THPT Trần Quốc Tuấn phụ trách, thực tình lúc đó chúng tôi nghe thì phải nghe nhưng chán lắm, thế mà bây giờ các bài đạo đức, các cách học đó vẫn còn nguyên giá trị. Cám ơn Thầy, bây giờ tôi lại đứng trên bục giảng trong giờ chủ nhiệm cũng lại giảng giải cho các em cách học, cách sống,… .

Bạn bè tôi thời học sinh phổ thông, cái thời hầu như không biết gì về thông tin hướng nghiệp chọn nghề. Lúc bấy giờ Thầy Lê Thanh Hần hiệu phó lao động, Thầy nói:”các em cố gắng học tập sau này thi vào trường Sư phạm hoặc nông nghiệp để sau này xây dựng quê hương là các thầy mừng lắm rồi”. Khóa chúng tôi hầu như là nhà giáo và làm nông nghiệp, nghĩ lại bây giờ thấy cũng hay hay …

Lúc tôi về trường, tổ Lý - KTCN có bảy người, Thầy Lê Hoàng Hoa làm tổ trưởng, tổ lúc bấy giờ không có một “bóng hồng”. Không biết là cái nếp hay do ảnh hưởng của Thầy Hoa mà tự lúc nào tổ tôi luôn có nề nếp làm việc nghiêm túc, giúp nhau trong công tác chuyên môn, anh em sống với nhau có tình, có nghĩa … Cám ơn Thầy Hoa người có rất nhiều ảnh hưởng với tôi trong phương pháp giảng dạy và trong công tác chuyên môn. Hồi học ở ĐHSP Quy Nhơn tôi lại rất mê thầy Nguyễn Văn Phú, mê Thầy ở chỗ cách nói chuyện có một chút khôi hài nhưng kiến thức lại rất uyên thâm làm người nghe không biết chán. Ảnh hưởng của các thầy và còn nhiều thầy cô khác nữa không biết tự bao giờ thấm vào trong tôi để hôm nay tôi lại đứng trên bục giảng đầy tự tin và “quyến rũ ” giờ Vật lý bớt đi sự nhàm chán ….

Vài dòng nhớ lại …